జామ కాయ యొక్క ఆరోగ్యకరమైన ఉపయోగాలు
ఈ రోజూ జామ కాయ గురించి తెలుసుకుందాము
వ్యాధినిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది. శక్తివంతమైన యాంటి ఆక్షిడేంట్ గా ఉపయోగపడుతుంది , కణాజాలము పొరను రక్షీస్తుంది , కొలెస్టిరాల్ ను తగ్గిస్తుంది .
జామ యేడాది పొడవునా అడపాధడపా లభిస్తున్నా శీతాకాలం లోనే వీటి రుచి బలే గమ్మత్తుగా ఉంటుంది . ప్రపంచంలో ఎస్ఎన్ని దేశాలలోను లబిస్తుంది .. ఆసియా దేశాలలో విసృతంగా పండుతుంది. కమలా పండులో కంటే ఇదు రేట్లు అధికంగా విటమిను"సి " ఉంటుది. ఆకుకూరలలో లభించే పీచు కంటే రెండింతలు పీచు జామకాయలో ఉంటుంది. చర్మాన్ని ఆరోగ్యంగా ఉంచేందుకు అవసరమయ్యే "కొల్లాజన్ " ఉత్పటికి ఇది కీలకము , కొవ్వు మెటబాలిజాన్ని ప్రభావితం జేసే "పెక్తిన్ " జామకాయలో ;అభిస్తుంది. ఇది కొల్లేస్ట్రాల్ ను తగించి, పేగుల్లో ప్రోటీన్ పరిశుభ్రతను పరిరక్షించడంలో సహకరిస్తుంది. జామలో కొవ్వు, క్యాలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి కావున బరువు తగ్గాలనుకునే వారికి ఇది మంచి పండు. జామకాయలో పోషకాలు , విటమిన్లు , పీచు పధార్ధం వంటి గుణాల్ల వల్ల చక్కెర వ్యాధిగ్తస్తులు సైతం ఆరగించవచ్చు. నీటిలో కరిగే బి , సి విటమిను , కొవ్వులో కరిగే విటమిన్ ఎ గామకాయలో ముఖ్యంగా లభించే పోషకాలు . ఇక జామపండు పై చర్మంలో విటమిన్ సి అత్యధికంగా ఉంటుంది.
జామకాయలో ఉండే పీచు పదార్ధం వల్ల మలబద్ధకం నివారింహాబడుతుంది. బొప్పాయి , ఆపిల్ , నెరెదు పండు కంటే జామకాయలోనే పీచు పదార్ధం ఎక్కువగా ఉండటంతో ఇది సుగర్ వ్యాధికి చక్కటి ఆహారం.
No comments:
Post a Comment